Không phải IQ hay EQ, đây mới chính là bí quyết để thành công

Cập nhật : 2018-05-10 16:35:01

Lượt xem : 1284

Là một nhà lãnh đạo, IQ chắc chắn là rất hữu ích, EQ cũng rất có lợi cho việc tiến lên phía trước, nhưng nếu muốn được tôn trọng, bạn phải có LQ - Jack Ma


Jack Ma, nhà sáng lập đồng thời là CEO của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, biết được điều gì là cần thiết cho sự thành công về lâu về dài. Ông lớn lên trong hoàn cảnh nghèo đói, hai lần thất bại trong kỳ thi tuyển sinh đại học và bị các công ty từ chối hàng chục lần. Nhưng bây giờ, tài sản của ông được ước tính có giá trị lên đến 29 tỷ USD.

Vậy thành công của ông đến từ đâu?
Trong một cuộc thảo luận gần đây tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu của Bloomberg (Bloomberg Global Business Forum), ông giải thích rằng trong khi IQ chắc chắn là rất hữu ích, EQ cũng rất có lợi cho việc tiến lên phía trước, câu chuyện về làm giàu của ông lại chỉ có thể bởi vì ông sở hữu một năng lực cực kỳ giá trị khác - LQ. “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần phải có LQ” - ông chia sẻ.

Vũ khí bí mật để chúng ta đánh bại các loại máy móc, đó chính là LQ

LQ (viết tắt của Love Quotient) được biết đến là “chỉ số của tình yêu, thứ mà máy móc sẽ không bao giờ có” - Jack Ma giải thích. Trong một thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển, điều khiến bạn thành công không phải là có sức mạnh tinh thần tuyệt đối, máy tính sẽ luôn nhanh hơn và chính xác hơn. Sau tất cả - cũng không chỉ cơ bản là có EQ để điều chỉnh cảm xúc của riêng bạn và thừa nhận những người khác. Điều làm cho con người trở nên khác biệt chính là tình yêu, tức là cảm giác của chúng ta đối với công lý, sự sáng tạo của chúng ta khi phải đối mặt với những thử thách, khả năng chúng ta thấu cảm sâu sắc và biết phản ứng một cách khôn ngoan.

“Máy móc không có trái tim, máy móc không có linh hồn, và máy móc không có niềm tin. Con người có linh hồn, có niềm tin, có giá trị; chúng ta có sáng tạo, chúng ta đang chứng minh rằng chúng ta có thể kiểm soát các loại máy móc”, ông nhấn mạnh.

Theo Jack Ma, vấn đề ở đây là chúng ta đang đào tạo những người trẻ tuổi để cố gắng vượt trội hơn hẳn so với các loại máy móc – những loại mà chúng ta sẽ không bao giờ đánh bại được chúng. Thay vào đó, theo ông, chúng ta nên nuôi dưỡng LQ của trẻ em. “Chúng ta phải dạy con em của chúng trở nên thực sự đổi mới, sáng kiến và sáng tạo”, Ma nói. “Như vậy, chúng ta có thể tạo công ăn việc làm cho chính lũ trẻ của chúng ta”.

Không giống như Elon Musk, Jack Ma rất lạc quan về tương lai của nhân loại trong thế giới chứa đầy AI – thế giới trí tuệ nhân tạo, miễn là chúng ta chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo bằng cách nuôi dưỡng tâm hồn của chúng cũng như các kỹ năng phân tích và tính toán. “Con người cần phải có sự tự tin”, ông kết luận. “Con người có trí tuệ, máy không có trí huệ”.

086.545.8228