Microsoft và Steve Ballmer: Điều gì đã khiến gã khổng lồ ngã quị trên đỉnh cao?

Cập nhật : 2018-05-10 16:35:24

Lượt xem : 1268

Ballmer muốn để lại dấu ấn đậm nét trước khi ra đi: khi ra mắt tại CES, Windows 8 sẽ là minh chứng cho thấy Microsoft vẫn có khả năng sáng tạo sau một loạt những thất bại trước Apple, Google, Facebook và Amazon. Thế nhưng, những gì người hâm mộ được tận hưởng chỉ là một buổi tấu hài nhạt nhẽo giữa Seacrest và Ballmer.  


Còn “đột phá”, “sáng tạo”? Ballmer dành chút ít thời gian để ca ngợi Windows 8 và Xbox. Thế rồi, Windows Phone 7 lên sân khấu và trở thành... thảm họa. Trong buổi demo, tính năng nhận diện giọng nói không thể hoạt động, rồi điện thoại treo cứng khiến nhân viên của Microsoft phải chữa ngượng ngay trên sân khấu.

Một tờ báo gọi buổi trình diễn của Microsoft tại CES là “một trò đùa cay độc”

Khúc khải hoàn của Microsoft tại CES chỉ là điểm kết thúc của cả một thập kỷ dài với những sai lầm đã biến người anh hùng từng giải phóng cả thế giới điện toán khỏi ách thống trị của IBM trở thành một IBM thứ hai. Trong suốt một thập kỷ đó, những gã khổng lồ “chiếu dưới” như Google, Facebook, Apple và Amazon đã tăng tốc về phía trước. Di động, mạng xã hội, dịch vụ web, thương mại điện tử, điện toán đám mây... đều đi qua những cuộc cách mạng lớn.

Giữa một thế giới liên tục thay đổi với những cuộc cách mạng triền miên, Microsoft trở thành một General Motors, một Kodak, một IBM thứ hai. Sự tương phản giữa một Microsoft bám trụ với Windows, Office và phần mềm server với một Apple liên tiếp cách mạng nhạc số, smartphone, laptop và tablet hiện hình rõ rệt trên báo cáo tài chính và giá cổ phiếu. Khi cổ phiếu Apple tăng gấp 10 lần so với 2002, Microsoft vẫn “luẩn quẩn” ở mức 30 USD. Tháng 12/2000, giá trị thị trường của Microsoft là 520 tỷ USD trong khi Apple chỉ vỏn vẹn 4,8 tỷ USD và thậm chí còn không lọt nổi top 50. Đến 2010, ngay sau khi ra mắt iPad, Apple đã vượt mặt Microsoft để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Ngày hôm nay, Apple có giá trị cao ngang ngửa Microsoft và Intel cộng lại.

Hãy nhìn vào những gì Microsoft đã mang tới cho người tiêu dùng vào năm 2012, 5 năm sau khi Steve Jobs vén màn iPhone. Windows 8, Windows Phone 7, Windows Server 2012 và Xbox One đều chuẩn bị ra mắt. Nhưng tất cả những cái tên đó đều không thể gợi lên một cảm xúc đặc biệt, một lòng hâm mộ cuồng tín như chiếc smartphone của Apple. Năm 2012, chỉ riêng iPhone đã đem đến doanh thu cao hơn tất cả các mảng kinh doanh của Microsoft.

Sự thật đáng buồn là vậy. Một sản phẩm Apple, mới 5 năm trước còn chưa tồn tại, vẫn có thể thu về nhiều tiền hơn cả những cái tên quen thuộc như Windows, Office, Xbox và bất kỳ một sản phẩm nào Microsoft từng ra mắt trong 40 năm tồn tại. Quý 1 năm 2012, iPhone mang về cho Apple 22,7 tỷ USD. Toàn bộ Microsoft chỉ thu về 17,4 tỷ USD.

086.545.8228